ẢNH HƯỞNG CỦA VIỆC SỬ DỤNG DIPTEREX LÊN MỘT SỐ CHỈ TIÊU HUYẾT HỌC VÀ TĂNG TRƯỞNG CỦA CÁ TRA (PANGASIANODON HYPOPHTHALMUS) GIỐNG - Nguyễn Thị Kim Hà; Quách Chí Tâm; Đỗ Thị Thanh Hương; Nguyễn Thanh Phương (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2010)
Đề tài được thực hiện nhằm tìm hiểu ảnh hưởng của việc sử dụng lặp lại Dipterex lên sức khỏe của cá tra thông qua các chỉ số huyết học và tăng trưởng. Thí nghiệm gồm 4 nghiệm thức Dipterex: 0,3 ppm; 0,6 ppm; 0,9 ppm; 1,2 ppm và một nghiệm thức đối chứng 0 ppm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 3 lần lặp lại. Mật độ 50 cá/bể 500L, khối lượng trung bình cá là 17,85±0,22 g/con. Thời gian thí nghiệm 60 ngày. Thu mỗi bể 3 cá tại các thời điểm gồm: ngày 0 (trước khi cho Dipterex), 1 ngày, 4 ngày và 7 ngày sau khi cho tiếp xúc với Dipterex. Kết quả thí nghiệm cho thấy khi tiếp xúc với Dipterex, số lượng hồng cầu giảm và số lượng bạch cầu tăng lên ở thời điểm 4 ngày, sau đó trở lại trạng thái ban đầu sau 7 ngày. Tuy nhiên, giữa các nghiệm thức khác biệt không có ý nghĩa thống kê (p>0,05). Chỉ số hematocrit của cá tăng theo nồng độ Dipterex, tăng cao nhất ở thời điểm 4 ngày tiếp xúc Dipterex và khác biệt có ý nghĩa thống kê (p0,05). Tỉ lệ sống của cá sau 60 ngày dao động trong khoảng 88,05±2,18% đến 98,11±0,00% và giảm có ý nghĩa thống kê (p