ẢNH HƯỞNG CỦA MẬT ĐỘ LÊN TĂNG TRƯỞNG VÀ TỶ LỆ SỐNG CỦA CÁ ĐỐI (LIZA SUBVIRIDIS) ƯƠNG TRONG GIAI - Lê Quốc Việt; Trần Ngọc Hải; Nguyễn Anh Tuấn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2010)
Mục tiêu của nghiên cứu này là tìm ra mật độ thích hợp để ương giống cá đối (Liza subviridis). Nghiên cứu được tiến hành tại huyện Năm Căn tỉnh Cà Mau từ tháng 2/2009 đến tháng 5/2009. Thí nghiệm thực hiện trong các giai lưới (1m3/giai) đặt trong ao 1000 m2, với 4 mật độ là 10, 20, 30và 40 cá/m3, mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần. Cá thí nghiệm là cá sinh sản nhân tạo và kích cỡ ban đầu là 2,12 g/con. Cá được cho ăn thức ăn viên có hàm lượng đạm 35%. Sau 60 ngày nuôi thì cá nuôi mật độ 40 con/m3 có tốc độ tăng trưởng cao nhất (128,3 mg/ngày), kế đến mật độ 30 con/m3 (107,9 mg/ngày) và sai khác có ý nghĩa thống kê (p0,05).