Khảo sát khả năng kháng khuẩn của cao chiết sâm xuyên đá (Myxopyrum smilacifolium (Wall.) Blume) trên một số vi khuẩn kháng kháng sinh - Bùi Thị Thơ; Nguyễn Thị Đông Hằng (Tạp chí Khoa học và Công nghệ, 2024)
Sâm Xuyên Đá (Myxopyrum smilacifolium (Wall.) Blume) (MS) là một loài sâm quý của Việt Nam. Theo nhiều nghiên cứu, MS chứa nhiều hoạt chất liên quan đến khả năng chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống béo phì, giảm đường huyết, hạ mỡ máu. Nghiên cứu này nhằm đánh giá tác động kháng khuẩn của cao chiết ethanol củ MS (MSE) trên 5 chủng vi khuẩn kháng kháng sinh. Kết quả cho thấy, MSE ở các nồng độ khác nhau từ 100 đến 800 mg/ml có hiệu quả ức chế rất thấp đến trực khuẩn E. coli và S. paucimobilis. Ngược lại, MSE lại có tác động ức chế mạnh lên 3 chủng vi khuẩn kháng rộng S. aureus, B. cepacia và P. aeruginosa (đường kính vòng kháng khuẩn lần lượt đạt 27,83 mm; 24,83 mm và 18,83mm tại nồng độ 800 mg/ml). B. cepacia, S. aureus và P. aeruginosa đều có giá trị MIC 12,5mg/ml và MBC 50mg/ml. S.s paucimobilis và E. coli có MIC tại 25mg/ml. S. paucimobilis có MBC tại 100mg/ml; E. coli có MBC tại 200mg/ml.