Ảnh hưởng của thành phần chất hữu cơ đến tốc độ chuyển hóa trong quá trình bùn hoạt tính hiếu khí đối với nước thải chế biến thủy sản: thực nghiệm trên mô hình SBR tại phòng thí nghiệm - Phan Thị Kim Thủy; Trần Hà Quân; Trần Văn Quang (Tạp chí Khoa học và Công nghệ, 2024)
Ảnh hưởng của đặc điểm thành phần chất hữu cơ theo kích thước hạt đến hiệu suất của bể sinh hóa hiếu khí trong hệ thống xử lý nước thải thủy sản đã được nghiên cứu: (1) Nước thải từ quá trình chế biến Surimi chứa chất hữu cơ (COD) có kích thước hạt lớn hơn 0,45µm chiếm 41,3 ± 4,4%; (2) Với tải trọng vận hành bể sinh hóa hiếu khí khoảng 0,3gCOD/gMLVSS.ngày, tốc độ oxy chất hữu cơ giảm khoảng 1,2 ÷ 1,4 lần khi so sánh quá trình vận hành bể phản ứng với nước thải sau khi lọc qua sàng 425µm và 212µm. Tốc độ oxy hóa chất hữu cơ riêng trung bình lần lượt đạt 1,43gCOD/gMLVSS.ngày, 1,17gCOD/gMLVSS.ngày và 1,65gCOD/gMLVSS.ngày với nước thải sau lắng tĩnh, sau rây 425µm và sau rây 212µm; (3) Thời gian vận hành công sinh hóa hiếu khí trong khoảng 2 ÷ 3 giờ với nước thải có thành phần COD theo kích thước hạt < 212 µm và lớn hơn 6 giờ (HRT > 6 h) nếu vận hành với nước thải chế biến surimi có thành phần COD với kích thước hạt < 425 µm.