ẢNH HƯỞNG BỔ SUNG ?-GLUCAN VÀ VITAMIN C LÊN NĂNG SUẤT TĂNG TRƯỞNG Ở HEO SAU CAI SỮA - Nguyễn Minh Thông; Đỗ Võ Anh Khoa; DUONG MAI VU THUY (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2014)
Nghiên cứu được thực hiện tại Trại Chăn nuôi Thực nghiệm Hòa An và ở hộ chăn nuôi thuộc huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang trên 36 con heo sau cai sữa giống lai Yorkshire x Landrace có khối lượng bình quân đầu thí nghiệm 9 kg/con. Thí nghiệm được bố trí theo thể thức khối hoàn toàn ngẫu nhiên với 3 nghiệm thức. Các nghiệm thức gồm: (i) là khẩu phần cơ sở (KPCS) (NT1), (ii) KPCS có bổ sung 300 mg ?-glucan/ con/ ngày (NT2), (iii) KPCS có bổ sung 150 mg ?-glucan và 300 mg vitamin C/con/ngày (NT3). Sau 9 tuần thí nghiệm cho thấy (i) Bổ sung ?-glucan và vitamin C không ảnh hưởng đến những chỉ tiêu sinh lý cơ bản (thân nhiệt và nhịp thở) của heo sau cai sữa; (ii) Mức tăng khối lượng bình quân (g/con/ngày) của nghiệm thức bổ sung ?-glucan và vitamin C (318,4) cao hơn nghiệm thức chỉ bổ sung ?-glucan (315,6) và đối chứng không bổ sung (270,2) (p0,05); và (iv) Hệ số chuyển hóa thức ăn của heo bổ sung ?-glucan và vitamin C (1,63) là thấp nhất (p