Công bố thông tin trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và bất cân xứng thông tin: Bằng chứng thực nghiệm tại Việt Nam - Cao Thị Miêu Thùy; Trịnh Quốc Trung; Nguyễn Vĩnh Khương; Nguyễn Thanh Liêm (Tạp chí Khoa học Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh - Kinh tế và Quản trị kinh doanh, 2022)
Các nghiên cứu hiện nay đang tranh luận rằng công bố thông tin trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (Corporate Social Responsibility Disclosure - CSRD) có thực sự hữu ích cho doanh nghiệp hay chỉ đơn thuần là công cụ tư lợi của nhà quản lý. Để làm rõ quan điểm này, tác giả phân tích liệu CSRD có làm giảm sự Bất Cân Xứng Thông Tin (BCXTT) nảy sinh giữa hai bên ủy quyền và đại diện. Dựa trên bộ Tiêu chí GRI (Global Sustainability Standards Board, 2016), tác giả dùng phương pháp phân tích nội dung để xây dựng chỉ số đo lường mức độ CSRD của các doanh nghiệp niêm yết. Mẫu nghiên cứu gồm 75 công ty thuộc nhóm ngành công nghiệp, niêm yết trên hai Sở giao dịch chứng khoán ở Việt Nam trong giai đoạn 2014 - 2019. Để tăng tính vững, tác giả sử dụng ước lượng mô men tổng quát (GMM) và một số kiểm định liên quan. Các phát hiện cho thấy CSRD làm giảm thiểu BCXTT nảy sinh từ vấn đề đại diện trong công ty niêm yết. Hàm ý rằng việc đầu tư vào CSRD có thể giúp công ty giải quyết tình trạng BCXTT và thông qua đó giảm chi phí đại diện.