HIỆN TRẠNG CANH TÁC VÀ SỬ DỤNG THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT TRÊN DƯA HẤU MÙA MƯA TẠI TỈNH CẦN THƠ, TIỀN GIANG VÀ TRÀ VINH - Trần Thị Ba; Nguyễn Bảo Vệ; Võ Thị Bích Thủy (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2004)
Đề tài được thực hiện nhằm khảo sát hiện trạng canh tác Dưa hấu trong mùa mưa ở đồng bằng sông Cửu Long.  Phỏng vấn bằng phiếu điều tra với 61, 114 và 72 nông hộ tương ứng ở các tỉnh Cần Thơ, Tiền Giang và Trà Vinh.  Kết quả cho thấy thực tiễn canh tác của nông dân tại Tiền Giang khá tốt (tỉ lệ cao nhất về nông hộ sử dụng màng phủ nông nghiệp, hạt giống lai, sử dụng phân bón hợp lý, tỉa cành nhánh, cho thu nhập cao bởi vì bán giá sản phẩm cao), và thấp nhất là ở tỉnh Trà Vinh (tỉ lệ cao nhất về nông hộ tự để giống lại từ giống lai F1, phủ liếp bằng rơm, không tỉa nhánh và cho lợi nhuận thấp nhất) nhưng năng suất trái cao nhất ở Cần Thơ.  Có hàng trăm loại thuốc trừ sâu sử dụng trong sản xuất Dưa hấu, trung bình phun 8-9 lần/vụ, chỉ có 14,2% nông hộ áp dụng biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp.