Điều tra khả năng chịu nén của một số cấu trúc điền đầy khi in 3D FDM dùng vật liệu nhựa PLA - Trần Minh Sang; Nguyễn Lê Minh; Trần Phước Thanh; Nguyễn Tấn Minh; Trần Văn Tiến; Phạm Nguyễn Quốc Huy (Tạp chí Khoa học và Công nghệ, 2024)
Nghiên cứu điều tra khả năng chịu nén của 05 cấu trúc điền đầy: Grid, Rectilinear, 3D honeycomb, Triangles và Cross khi in 3D FDM dùng vật liệu nhựa PLA. Mẫu thử được in theo tiêu chuẩn ASTM D695-15 để kiểm tra bền nén. Các mẫu thử được hiệu chỉnh theo tỉ lệ phần trăm điền đầy để đạt cùng khối lượng tại 3 mức 1,5 g, 2,1 g và 2,6 g; trong đó, sai khác khối lượng không vượt quá 1%. Kết quả, các cấu trúc Cross, Grid, và Triangles được xếp vào nhóm có khả năng chịu nén cao hơn so với nhóm cấu trúc 3D honeycomb và Rectilinear cho cả 03 mức khối lượng. Mặt khác, khả năng chịu nén có sự thay đổi thứ tự xếp hạng tại các mức khối lượng của mẫu thử. Điều này cho thấy, ngoài tác động của khối lượng mẫu thì còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến khả năng kháng nén của các cấu trúc điền đầy và cần các nghiên cứu sâu hơn trong thời gian tới.