ABCA1 có thể đích tiềm năng của miRNA-144 trong tế bào sụn - Mai Thị Cẩm Ngân; Lê Thị Trúc Linh (Tạp chí Khoa học Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh - Kỹ thuật và Công nghệ, 2022)
MiR-144-3p trước đây được chứng minh là có vai trò quan trọng trong sinh học sụn, với các tác động tiềm ẩn trong thoái hóa khớp (OA). Một cái nhìn sâu sắc về chức năng của miRNA này có thể có tầm quan trọng thực tế đối với liệu pháp điều trị dựa trên miRNA trong tương lai. Tuy nhiên, người ta còn biết rất ít về vai trò sinh học của miRNA này. Vì chức năng sinh lý của một miRNA riêng lẻ sẽ được quyết định thông qua các mục tiêu mRNA của nó và ABCA1 được báo cáo là có liên quan đến sự biệt hóa, trưởng thành và duy trì kiểu hình của tế bào chondrocyte, nghiên cứu này nhằm chứng minh ABCA1 là mục tiêu trực tiếp của miR-144-3p. Các phần mềm tin sinh học được sử dụng để dự đoán các con đường tín hiệu tương tác với miR-144-3p trong tế bào chondrocyte. Các vị trí liên kết của miR-144-3p trong ABCA1 3’UTR đã được xác định. Những dữ liệu này cho thấy ABCA1 có thể là đích tiềm năng của miR-144-3p trong tế bào chondrocyte.