Giải pháp phát triển sản xuất kinh doanh của các hộ sản xuất gạch và gốm tỉnh Vĩnh Long - Nguyễn Thị Mỹ Linh; Võ Thị Thanh Lộc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2015)
Vĩnh Long là một trong những tỉnh có ngành thủ công nghiệp gạch và gốm phát triển mạnh, có quy mô lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, các hộ sản xuất gạch và gốm hiện nay lâm vào tình trạng trì trệ hoặc ngưng sản xuất do cạnh tranh cao với các sản phẩm gạch được nung từ lò có công nghệ khép kín với chi phí thấp hơn mặc dù chất lượng và màu sắc không đẹp bằng gạch Vĩnh Long; qui trình và công nghệ sản xuất hàng chục năm qua hầu như không có sự đổi mới do doanh nghiệp thiếu tài chính để tái đầu tư cho sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm. Hoạt động sản xuất kinh doanh của các hộ sản xuất gạch và gốm ở tỉnh Vĩnh Long được đánh giá thông qua thực trạng sản xuất và thực trạng tiêu thụ của hộ. Thực trạng sản xuất bao gồm các yếu tố đầu vào như: số lượng lao động, trình độ lao động, nguyên vật liệu bao gồm đất sét và trấu, công nghệ sản xuất. Thực trạng tiêu thụ đánh giá chung về thị trường tiêu thụ sản phẩm hiện nay và mức lợi nhuận đạt được trong 3 năm gần nhất. Bên cạnh đó, ma trận SWOT được xây dựng để xác định điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, đe dọa của ngành trong thời điểm hiện tại. Từ đó đề xuất giải pháp phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh của hộ trong tương lai.