Đánh giá khả năng kháng oxy hóa, ức chế enzyme α-amylase và α-glucosidase của các cao chiết từ lá cây núc nác (Oroxylum indicum L.) - Đái Thị Xuân Trang; Nguyễn Thị Thúy Oanh; Trần Chí Linh; Lê Thanh Phương Thảo; Trần Thanh Mến; Nguyễn Trọng Tuân (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2019)
Thành phần hóa học của lá cây Núc Nác được xác định có chứa các nhóm chất alkaloid, flavonoid, glycoside, tannin, steroid và triterpenoid. Hàm lượng polyphenol (60,56±0,30 mg GAE/g cao chiết) và flavonoid (235,29±2,88 mg QE/g cao chiết) trong cao ethyl acetate nhiều hơn cao chiết từ ba dung môi còn lại là ethanol, n-hexane và dichloromethane. Kết quả đánh giá hoạt tính kháng oxy hóa và ức chế enzyme của các cao chiết ethanol, n-hexane, dichloromethane và ethyl acetate từ lá cây Núc Nác: cao ethyl acetate có hoạt tính kháng oxy hóa và ức chế hoạt động của các enzyme α-amylase và α-glucosidase mạnh nhất trong các cao chiết được khảo sát.