Nghiên cứu chế tạo màng polymer kháng khuẩn trên cơ sở tinh dầu sả và chitosan - Dương Thế Hy (Tạp chí Khoa học và Công nghệ, 2023)
Bài báo này nói về việc chế tạo và xác định khả năng kháng khuẩn của màng poly(vinyl alcohol) (PVA) phối hợp tinh dầu sả và chitosan. Hệ phân tán nano chitosan chứa tinh dầu được tạo ra bằng phương pháp gel hóa ion rồi phối trộn với dung dịch PVA trước khi tạo màng bằng phương pháp đúc từ dung dịch. Các kết quả nghiên cứu cho thấy, mặc dù hàm lượng tinh dầu trong màng lên đến 15% nhưng nếu không có mặt chitosan thì màng không có khả năng kháng khuẩn E. coli. Màng chỉ chứa chitosan cũng không thể hiện hoạt tính kháng khuẩn. Tuy nhiên, khi có mặt chitosan trong màng thì khả năng kháng khuẩn của màng bắt đầu xuất hiện ở hàm lượng tinh dầu 10% trong màng. Quan sát dưới kính hiển vi cho thấy khi không có mặt chitosan thì tinh dầu hình thành các tập hợp có kích thước lớn trong màng.