Phân tích hiệu quả hoạt động sản xuất lúa của chương trình cùng nông dân ra đồng với doanh nghiệp tại huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An - Nguyễn Tuấn Kiệt (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2017)
Nghiên cứu được thực hiện với mục tiêu chính là phân tích hiệu quả hoạt động sản xuất vụ Hè Thu của hộ sản xuất lúa tham gia chương trình cùng nông dân ra đồng với doanh nghiệp ở huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An. Kết quả so sánh với nhóm hộ “tương đồng” nhưng không tham gia chương trình cho thấy, các nông hộ tham gia chương trình cùng nông dân ra đồng sản xuất đạt hiệu quả cao hơn cả về doanh thu, chi phí và lợi nhuận. Kết quả này được khẳng định qua phân tích hồi quy. Kết quả phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận trồng lúa của nông hộ ở Vĩnh Hưng bằng hồi quy đa biến cho thấy, các yếu tố như chi phí phân, thuốc, tập huấn kỹ thuật, trình độ, diện tích, kinh nghiệm ảnh hưởng trực tiếp đến sự thay đổi lợi nhuận của nông hộ sản xuất lúa. Có thể thấy rằng "chương trình cùng nông dân ra đồng" đã mang lại lợi ích cao hơn cho người trồng lúa cũng như nâng cao thu nhập cho người nông dân.