Metrical analysis to the use of dialect in Hausa poetry - Balarabe Zulyadaini (Studies in African Languages and Cultures, 2006)
A wannan maƙala, an duba yadda marubuta waƙoƙin Hausa na Rami na 20 suke amfani da karin harshe domin hana baharin waƙarsu karyewa. Maƙalar ta gano cewa mawaƙan kan gwamutsa kare-karen Hausa domin biyan wannan bukata. Mawaƙan kan yi hakan ne ta hanyar amfani da wasu luggogi na nahawu saboda tsantsar laƙantar harshen da suka yi. Warfannan luggogi sun harfa da amfani da kalma mai cikakkiyar ma’ana daga wani karin harshe, amma sigarta ta kasance gutsirarriya ce daga Reya ko daga ciki ko daga goshi. A wasu lokutan kuma mawaƙan kan y i musayar kalmomi ne daga wani karin harshe zuwa wani. Haka kuma maƙalar ta gano cewa mawaƙan na iya yin tattaki daga wata shiyya zuwa wata domin rfauko wata kalma da take takurarriya ce, ko nasasshiya ce, ko kuma nannagaggiya domin inganta baharin waƙarsu.