Tuyển chọn vi khuẩn có khả năng phân giải protein và ức chế vi khuẩn Vibrio spp. từ nước mắm truyền thống - Trần Hữu Hậu; Nguyễn Anh Việt; Hoàng Ngọc Khánh; Trương Thị Bích Vân; Nguyễn Phạm Anh Thi (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2022)
Nghiên cứu được thực hiện với mục đích phân lập và tuyển chọn dòng vi khuẩn có khả năng phân giải protein và ức chế vi khuẩn Vibrio spp. Khả năng phân giải protein được thực hiện bằng phương pháp nhỏ giọt vi khuẩn và khả năng ức chế Vibrio spp. được thực hiện bằng phương pháp khuếch tán qua giếng. Nghiên cứu đã phân lập được 10 dòng vi khuẩn từ nước mắm truyền thống, trong đó có 7 dòng có khả năng phân giải protein và 4 dòng có khả năng ức chế Vibrio spp.  Dòng vi khuẩn được tuyển chọn là NM2.1 có đường kính vòng phân giải lớn và ức chế Vibrio spp. mạnh nhất trong những dòng vi khuẩn nghiên cứu. Qua quan sát hình thái khuẩn lạc, hình thái tế bào và giải trình tự đoạn gene 16S rDNA đã xác định được dòng NM2.1 là Bacillus sp. với độ tương đồng là 99,71% và có khả năng chịu mặn đến 25 ‰.