Agricultural domestic market after WTO accession - Đoàn Thị Mỹ Hạnh (Tạp chí Khoa học Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh - Kinh tế và Quản trị kinh doanh, 2021)
Khi nước ta thực hiện những cam kết gia nhập WTO chắc chắn sẽ có ảnh hưởng làm cho cung và cầu nông sản trên thị trường nội địa thay đổi. Bài viết này phân tích tác động của việc giảm thuế suất nhập khẩu một số mặt hàng nông sản chủ yếu như gạo, cao su, cà phê, rau quả và giảm trợ cấp cho nông nghiệp. Việc giảm thuế suất nhập khẩu sẽ không ảnh hưởng nhiều đến cung gao, cao su và cà phê nhưng rau quả có nguy cơ giá sẽ giảm mạnh do hàng ngoại nhập tràn vào thị trường nội địa. Về trợ cấp, cam kết với WTO cho phép trợ cấp gián tiếp nên nếu nhà nước dành ngân sách trợ cấp cho các chương trình nghiên cửu cải tiến kỹ thuật canh tác, công nghệ eau thu hoạch, lai tạo giống mới, xây dựng các công trình thủy lợi, đào tạo đội ngũ kỹ thuật viên, quản lý trong nông nghiệp... thì nhà nông sẽ tiếp tục được hưởng lợi.