ẢNH HƯỞNG CỦA DỊCH CHIẾT VI KHUẨN LAM ĐẾN NHÂN GIỐNG IN VITRO CÂY LAN HOÀNG THẢO GIẢ HẠC (Dendrobium anosmum Lindl.) - Thi Bich Phuong Truong; Van Bao Thanh Tong; Thi Thao Nguyen Phan; Duc Tuan Nguyen; Thi Ngoc Thuy Lam; Thi Kim Hong Hoang; Thi Thu Lien Nguyen (Tạp chí Khoa học Đại học Huế: Khoa học Tự nhiên, 2022)
Protocorm của cây lan Hoàng thảo Giả hạc (Dendrobium anosmum Lindl.) bốn tuần tuổi được sử dụng để làm vật liệu khởi đầu cho nhân giống in vitro. Dịch chiết gốc vi khuẩn lam Arthrospira sp. được tạo thành bằng cách nghiền 1 g sinh khối tươi trong 100 mL nước cất. Kết quả cho thấy dịch chiết vi khuẩn lam có tác dụng tăng cường sự nhân chồi và ra rễ của cây lan Hoàng thảo Giả hạc nuôi cấy in vitro. Môi trường MS cơ bản bổ sung 6 g·L–1 agar, 30 g·L–1 saccharose và 1,5 mg·L–1 BAP kết hợp với 20 mL·L–1 dịch chiết vi khuẩn lam thích hợp cho sự nhân protocorm và môi trường tối ưu cho nhân chồi. Đường kính cụm protocorm thu được là 2,43 cm. Môi trường MS cơ bản bổ sung 6 g·L–1 agar, 30 g·L–1 saccharose và 1,0 mg·L–1 BAP kết hợp với 20 mL·L–1 dịch chiết vi khuẩn lam là môi trường tối ưu cho nhân chồi, số chồi/mẫu đạt 4,7; chồi cao 1,37 cm. Môi trường MS cơ bản bổ sung 6 g·L–1 agar, 30 g·L–1 saccharose và 1,5 mg·L–1 NAA kết hợp với 30 mL·L–1 dịch chiết vi khuẩn lam thích hợp nhất cho tạo rễ từ chồi in vitro với 4,87 rễ/chồi; chiều dài rễ là 0,74 cm và chiều cao chồi là 2,76 cm. Kết quả này sẽ mở ra triển vọng ứng dụng dịch chiết vi khuẩn lam giúp giảm chi phí trong công nghệ nuôi cấy mô tế bào thực vật.