ĐIỆN TOÁN ĐÁM MÂY TRONG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ THEO PHÁP LUẬT HOA KỲ VÀ ĐỀ XUẤT CHO VIỆT NAM - Hà Công Anh Bảo; Nguyễn Thị Thùy Hương; Vũ Hồng Minh; Vũ Thị Thanh Nhàn (Tạp chí Quản lý và Kinh tế Quốc tế, 2022)
Thương mại điện tử được xây dựng trên nền tảng thương mại truyền thống kết hợp với tiến bộ công nghệ. Đặc biệt, cùng với sự hỗ trợ của điện toán đám mây trong việc cung cấp không gian mạng để lưu trữ dữ liệu, thương mại điện tử đã và đang có sự phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, pháp luật Việt Nam hiện nay vẫn chưa theo kịp với những biến chuyển của thương mại điện tử nên thực tiễn còn tồn tại nhiều bất cập, điển hình như việc đảm bảo an toàn thông tin cá nhân của người tiêu dùng và thẩm quyền kiểm soát dữ liệu của cơ quan nhà nước. Thông qua việc phân tích các quy định của pháp luật Hoa Kỳ - quốc gia tiên phong ứng dụng điện toán đám mây trong thương mại điện tử, bài viết đưa ra một số đề xuất giúp hoàn thiện khung pháp lý của Việt Nam về vấn đề này.