So sánh kỹ thuật OWAS và RULA trong đánh giá gánh nặng tư thế lao động của công nhân mổ heo - Nhan Hồng Quang (Tạp chí Khoa học và Công nghệ, 2023)
Bài báo trình bày nghiên cứu đánh giá gánh nặng tư thế lao động của công nhân giết mổ heo khi sử dụng hai kỹ thuật đánh giá quan sát: OWAS và RULA. Kết quả đánh giá của hai phương pháp được so sánh trên cơ sở phân hạng mức độ hành động của 118 tư thế lao động quan sát được ở 8 trại giết mổ heo khu vực miền Trung. Các tư thế lao động được khảo sát tại nơi làm việc của hai loại hình giết mổ: Thủ công và tập trung. Kỹ thuật quan sát được thực hiện với công cụ hỗ trợ là máy quay phim, máy chụp ảnh Sony, điện thoại Iphone. Kết quả cho thấy, trong khi chỉ 34,7% động tác được xếp loại 3 hay 4 bởi OWAS thì con số này lên đến hơn 61,1% khi sử dụng kỹ thuật RULA. Độ tin cậy tương quan giữa hai kỹ thuật này xấp xỉ 30%. Kết quả so sánh chỉ ra rằng, so với RULA, thì OWAS thường dự báo thấp hơn gánh nặng tư thế lao động trong tất cả các so sánh đã thực hiện.