NGHIÊN CỨU MỞ RỘNG PHẢN ỨNG TẠO SẢN PHẨM ĐỐI QUANG CYCLOPROPANE CỦA DIAZO ACETOXY ACETONE VỚI CÁC DẪN XUẤT STYRENE, CỦA CÁC DẪN XUẤT DIAZO ACETOXY ACETONE VỚI STYRENE ĐƯỢC XÚC TÁC BỞI PHỨC CHẤT BẤT ĐỐI p-NITRO- Ru(II)-DIPHENYL-PHEOX - Thi Loan Chi Le; Seiji Iwasa (Tạp chí Khoa học Đại học Huế: Khoa học Tự nhiên, 2023)
Trong công bố về “Tối ưu hoá phản ứng tạo sản phẩm đối quang cyclopropan của Diazo acetoncy acetone và styrene được xúc tác bởi phức chất bất đối xứng p-nitro-Ru(II)-diphenyl-Pheox” chúng tôi đã đưa ra quy trình tổng hợp sản phẩm đối quang cyclopropan của diazo acetoxy acetone và styrene được xúc tác bởi phức bất đối p-nitro-Ru-dialkyl-pheox. Quy trình này cũng đã được tối ưu hoá ở các điều kiện nhiệt độ, dung môi thích hợp và đạt được với hiệu suất cao, độ chọn lọc đồng phân lập thể >99:1, và độ chọn lọc đối quang đạt tới 95%.  Nghiên cứu cũng có những minh chứng đầy đủ trong các cơ chế hình thành sản phẩm đối quang cyclopropan và ưu tiên tạo sản phẩm Trans. Để tiếp tục khẳng định thêm cơ chế đã công bố cũng như mở rộng thêm các chất nền có thể tham gia vào phản ứng trên, tạo ra được các sản phẩm đối quang cyclopropan có độ chọn lọc cao. Chúng tôi tiếp tục mở rộng nghiên cứu phản ứng của diazo acetoncy acetone và các dẫn xuất styrene, phản ứng của các dẫn xuất diazo acetoncy acetone với styrene dưới xúc tác của p-nitro-Ru(II)-diphenyl-Pheox trong các điều kiện tối ưu. Các sản phẩm thu được có tính chọn lọc lập thể cao (lên tới 99:1), với hiệu suất tốt(lên tới 92%), độ chọn lọc đối quang gần như tuyệt đối (lên tới 98% ee). Nghiên cứu lần đầu tiên được công bố trên thế giời này góp phần vào sự sẵn có của các sản phẩm đối quang ketone cyclopropyl đang còn khan hiếm trong nhiều nghiên cứu, nhưng được tìm thấy nhiều trong các sản phẩm tự nhiên và có nhiều ứng dụng trong dược phẩm.