TÁC ĐỘNG CỦA QUẢN TRỊ NGUỒN NHÂN LỰC ĐẾN GẮN BÓ CỦA NHÂN VIÊN TẠI CÁC HÃNG HÀNG KHÔNG VIỆT NAM - Nguyễn Thị Khánh Chi (Tạp chí Quản lý và Kinh tế Quốc tế, 2020)
Quản trị nguồn nhân lực (QTNNL) đóng vai trò quan trọng và có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tạo dựng đội ngũ nhân viên gắn kết và trung thành với tổ chức. Do đó, nghiên cứu tác động của QTNNL đến sự gắn bó của nhân viên có ý nghĩa quan trọng và thiết thực đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Bài viết sử dụng phương pháp nghiên cứu định lượng nhằm đo lường sự tác động của các yếu tố trong QTNNL đến sự gắn bó của nhân viên. Tác giả thực hiện khảo tại ba hãng hàng không của Việt Nam và sử dụng kỹ thuật phân tích thống kê SPSS 20.0 để phân tích dữ liệu thu thập được từ 305 phiếu khảo sát hợp lệ. Kết quả nghiên cứu cho thấy các yếu tố về lương thưởng, đào tạo và phát triển, vai trò lãnh đạo và đánh giá nhân viên trong khuôn khổ hoạt động quản trị nhân lực của tổ chức là những yếu tố quyết định sự gắn bó của nhân viên với tổ chức đó. Trong đó, tại các hãng hàng không này, chế độ lương thưởng, cơ chế đào tạo và cơ hội phát triển thăng tiến đóng vai trò quan trọng hơn cả.