Sử DụNG DịCH Dạ Cỏ CủA TRÂU TA NHƯ Là NGUồN DƯỡNG CHấT THAY THế CáC HóA CHấT Để XáC ĐịNH Tỉ Lệ TIÊU HóA IN VITRO CáC LOạI THứC ĂN GIA SúC NHAI LạI - Danh Mô; Nguyễn Văn Thu (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2008)
Nhằm mục đích lựa chọn mức độ sử dụng tối ưu dịch dạ cỏ (DDC) thay thế các hoá chất trong môi trường tỉ lệ tiêu hoá in vitro để làm dưỡng chất cho vi sinh vật đã được thực hiện trên ba thí nghiệm bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 4 nghiệm thức và 3 lần lặp lại ở trâu ta. Kết quả đã cho thấy rằng sử dụng dịch dạ cỏ ở mức độ 42ml và 8ml dung dịch đệm (DDĐ) thay thế được trypticase, macro và  khoáng vi lượng dùng như là nguồn dưỡng chất ở phương pháp in vitro phát triển bởi Goering & van Soest (1970). In vitro 42ml DDC và 8ml DDĐ có mối liên hệ gần với phương pháp in sacco (r2=0,83), in vitro của Goering & van Soest (r2=0,96) và in vitro sử dụng phân như là nguồn vi khuẩn (r2=0,90). Bước đầu cho phép kết luận là phương pháp in vitro 42ml DDC và 8ml DDĐ có tiềm năng ứng dụng trong xác định tỉ lệ tiêu hoá thức ăn gia súc nhai lại. Tuy nhiên cần tiếp tục nghiên cứu xác minh thêm kết quả ở nhiều nguồn thức ăn hơn và trên nhiều loài gia súc để khuyến cáo áp dụng.