ĐẶC ĐIỂM HÌNH THÁI VÀ ĐẶC ĐIỂM VI HỌC CỦA LOÀI BA KÍCH TÍM (Morinda officinalis How.) THU HÁI TẠI TỈNH THỪA THIÊN HUẾ - Nam Thang Tran; Minh Duc Tran; Thi Hong Que Hoang; Hoi Nguyen; Thi Yen Van; Thai Hung Le; Dien Dinh; Thanh Pham; Ngoc Hoa Nguyen; Dinh Quynh Phu Nguyen; Thi Huyen Trang Nguyen; Van Quynh Huynh; et al. (Tạp chí Khoa học Đại học Huế: Khoa học Tự nhiên, 2023)
Ba kích tím (Morinda officinalis How.) là một loài dược liệu quý được nghiên cứu và sử dụng từ rất lâu đời. Các nghiên cứu về Ba kích tím trước đây chủ yếu tập trung vào nguồn giống thu hái tại các tỉnh phía Bắc của Việt Nam. Nghiên cứu này là công trình đầu tiên về đặc điểm thực vật bao gồm hình thái, vi phẫu và soi bột của cây Ba kích tím được thu hái tại môi trường tự nhiên của tỉnh Thừa Thiên Huế. Đặc điểm hình thái và đặc điểm vi học được nghiên cứu bằng phương pháp so sánh hình thái và nhuộm kép và quan sát dưới kính hiển vi qua vật kính 10× và 40×. Kết quả nghiên cứu cho thấy sự tương đồng và khác biệt chính về đặc điểm thực vật của cây Ba kích tím giữa Thừa Thiên Huế và các vùng miền khác ở Việt Nam. Đặc biệt, rễ củ Ba kích tím tại Thừa Thiên Huế có tỷ lệ bộ phận sử dụng nhiều hơn so với các loài Ba kích tím tại khu vực phía Bắc. Kết quả của bài báo góp phần cung cấp dữ liệu khoa học cho học tập và nghiên cứu về đặc điểm hình thái và vi học của loài Ba kích tím ở Thừa Thiên Huế.