SỰ ĐA DẠNG DI TRUYỀN CỦA QUẦN THỂ CÂY NGHỆ (CURCUMA SP.) Ở TỈNH BÌNH DƯƠNG - Nguyễn Lộc Hiền; Tô Thị Nhựt; Huỳnh Thanh Tùng; Huỳnh Kỳ (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Nghệ là một trong những cây gia vị và dược liệu có giá trị cao. Nhằm mục đích phát hiện những cấu trúc di truyền khác biệt trong quần thể để phục vụ cho công tác bảo tồn nguồn gen và cải thiện giống, nghiên cứu đánh giá sự đa dạng di truyền dựa trên đặc điểm hình thái và chỉ thị phân tử ISSR đã được thực hiện trong quần thể cây Nghệ thuộc 5 huyện thị ở tỉnh Bình Dương. Mức độ đa hình thông qua phân tích sơ đồ di truyền của 13 đặc điểm hình thái trong quần thể khảo sát tương đối cao với hệ số tương đồng dao động từ 0,55-1. Từ kết quả này có thể phân chia quần thể mẫu Nghệ thành 4 nhóm rõ rệt với hệ số tương đồng di truyền biến thiên trong khoảng từ 0,71-1,00. Phân ti?ch vơ?i 6 chỉ thị phân tử ISSR đa hình cũng cho thấy mức độ đa hình tương đối cao. Trong 76 băng DNA tạo ra có 74 băng đa hình chiếm tỉ lệ 97,37%. Trung bình mô?i đoa?n mô?i khuếch đại được 12,67-2,73 băng và có 12,33-2,94 băng đa hình. Hệ số tương đồng dao động từ 0,46-1,00. Dựa trên mức độ tương đồng di truyền ở 0,62 cũng co? thê? chia quần thể mẫu thành 4 nhóm. Kết quả phân ti?ch kết hợp giữa đặc điểm hình thái và chỉ thị phân tử ISSR mức độ tương đồng cao biến động từ 0,47 đến 0,99 và có thể chia thành 4 nhóm rõ rệt. Kê?t qua? nghiên cư?u na?y cho thấy có sự đa dạng di truyền trong quần thể cây Nghệ ở tỉnh Bình Dương và go?p phâ?n cung câ?p những biến dị di truyền trong tự nhiên có giá trị đê? co? chiê?n lươ?c ba?o tô?n và khai thác nguô?n gen này.