ỨNG DỤNG LÝ THUYẾT DANH MỤC GIẢI THÍCH ĐA DẠNG HÓA CÔNG TY TẠI VIỆT NAM - Lê Trương Niệm (Tạp chí Quản lý và Kinh tế Quốc tế, 2021)
Bài viết nghiên cứu việc ứng dụng Lý thuyết Danh mục để giải thích đa dạng hóa công ty. Tác giả sử dụng phương pháp nghiên cứu định lượng, bao gồm thống kê mô tả, phân tích tương quan và quy trình hai bước của Heckman (1979) để nghiên cứu trên nhóm mẫu gồm 240 công ty niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Kết quả nghiên cứu cho thấy Lý thuyết Danh mục có thể được ứng dụng để giải thích sự đa dạng hóa công ty trong trường hợp công ty đa dạng hóa khu vực địa lý và không giải thích được trong trường hợp công ty đa dạng hóa ngành kinh doanh tại Việt Nam.