NGHIÊN CỨU SỰ PHÁT TRIỂN PHÔI VÀ ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC LOẠI GIÁ THỂ ĐẾN QUÁ TRÌNH NỞ TRỨNG ỐC BƯƠU ĐỒNG (PILA POLITA) - Ngô Thị Thu Thảo; Lê Văn Bình; Đặng Ánh Thi (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2014)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm theo dõi sự phát triển phôi và đánh giá ảnh hưởng của các loại giá thể khác nhau lên tỷ lệ nở và thời gian nở của trứng ốc bươu đồng (Pila polita). Quá trình phát triển phôi và nở của trứng ốc bươu đồng diễn ra trong 12-13 ngày. Các loại giá thể khác nhau được sử dụng để ấp trứng ốc bươu đồng là: 1). Thân cây chuối; 2). Rễ lục bình; 3). Xơ dừa; 4). Chùm dây nylon. Bọc trứng ốc được đặt trên giá thể trong rổ nhựa, sau đó ấp trong 12 bể composite (3 bọc trứng/bể). Khi ấp trứng trên giá thể xơ dừa thì tỷ lệ nở (82,1%) cao hơn và khác biệt có ý nghĩa (p