Nghiên cứu cải tiến phương pháp XSM trong dự đoán chi phí hoàn thành dự án phần mềm - Lê Thế Anh; Huỳnh Quyết Thắng; Nguyễn Thanh Hùng (Tạp chí Khoa học và Công nghệ, 2024)
Trong quá trình phát triển dự án, việc đưa ra một dự báo chi phí và thời gian cần thiết chính xác cho từng giai đoạn, kế hoạch của dự án giúp nhà quản lý kiểm soát được những rủi ro, và có những cảnh báo sớm cho những vấn đề thực thi dự án. Kỹ thuật quản lý giá trị thu được (EVM) là một kỹ thuật quản lý dự án để đo lường sự tiến triển của dự án một cách khách quan. Phương pháp liên tiến lũy thừa (XSM) là phương pháp dự đoán dựa trên dữ liệu gần nhất cộng với phần trăm chênh lệch giữa số dự đoán và số thực tế ở thời điểm dự đoán. Ở bài báo này, nhóm tác giả đề xuất một cách tiếp cận tĩnh mới cho quá trình dự báo, với mong muốn đưa ra một dự báo ứng dụng thực tế, hiệu quả và có độ chính xác cao. Nhóm tác giả đã thực nghiệm trên 10 bộ dữ liệu thực tế và về tổng quan kết quả thu được có độ dự báo tốt hơn các cách tiếp cận trước đó.