THÀNH PHẦN HÓA HỌC VÀ HOẠT TÍNH CHỐNG OXY HÓA CỦA CÁC DỊCH CHIẾT TỪ HOA XUYẾN CHI (Bidens pilosa) - Lam Son Le; Trung Hieu Le; Quang Man Nguyen; Xuan Anh Vu Ho; Thanh Minh Tran; Viet Thang Nguyen; Giang Chau Nguyen Dang; Thuy Trang Le; My Linh Le Thi; Van Thi Tran Thi (Tạp chí Khoa học Đại học Huế: Khoa học Tự nhiên, 2022)
Xuyến chi đã được sử dụng trong các bài thuốc cổ truyền Việt Nam. Khả năng chống oxy hóa của cao toàn phần và các cao phân đoạn từ hoa cây Xuyến chi được đánh giá thông qua ba mô hình: tổng khả năng chống oxy hoá, khả năng bắt gốc tự do DPPH và khả năng bắt gốc ABTS. Kết quả cho thấy cao ethyl acetate có khả năng chống oxy hóa tốt nhất với IC50 nhỏ nhất (IC50 = 31,54 μg·mL–1 và           IC50 = 35,33 μg·mL–1 tương ứng với khả năng bắt gốc DPPH và ABTS) và hàm lượng các chất chống oxy hóa cao nhất (85,05 ± 0,28 mg·g–1 acid gallic). Hàm lượng các hợp chất có hoạt tính sinh học (tổng các hợp chất phenol, tổng flavonoid, tổng triterpenoid và polysaccharide) trong dịch chiết hoa cây Xuyến chi được xác định bằng phương pháp trắc quang. Hàm lượng tổng các hợp chất phenol và flavonoid là 59,35 ± 0,83 mg GAE·g–1 và 42,35 ± 1,50 mg QE·g–1; hàm lượng polysacharide và triterpenoid là 4,44 ± 0,02% và 32,88 ± 0,66 mg acid oleanolic·g–1. Lần đầu tiên, tổng hàm lượng triterpenoid và polysacharide trong hoa Xuyến chi được công bố.