Mô hình đa tác tử đa mức giám sát và điều phối đám đông trong tình huống có cháy - Đinh Thị Hồng Huyên; Hoàng Thị Thanh Hà; Michel Occello (Tạp chí Khoa học và Công nghệ, 2023)
Hành vi của con người ở những nơi công cộng thường rất phức tạp, luôn thay đổi và chịu tác động của nhiều yếu tố. Trong trường hợp khẩn cấp như hỏa hoạn, hành vi của con người trở nên hỗn loạn và không kiểm soát được. Có nhiều lĩnh vực nghiên cứu về hành vi của đám đông như: Cellular Automata, Social Force, Fluid-dynamic, dựa vào tác tử, lý thuyết trò chơi. Tuy nhiên, mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng. Trong bài báo này, nhóm tác giả đề xuất phương pháp mô hình hóa hành vi đám đông dựa vào mô hình đa tác tử MAS-GiG [1]. Nhóm tác giả dựa trên nền tảng mô phỏng MASH [2] để thiết kế và xây dựng framework cho ứng dụng. Áp dụng phương pháp đề xuất [3] hướng dẫn hành khách sơ tán khi có cháy. Để đánh giá phương pháp đề xuất, nhóm tác giả so sánh phương pháp thực hiện và kết quả thực nghiệm giữa phương pháp đề xuất và phương pháp sơ tán tự động. Môi trường thực nghiệm gồm phòng chờ số 5 và 6, ga đi, sân bay quốc tế Đà Nẵng, Việt Nam.