NGHĨA VỤ CUNG CẤP THÔNG TIN TIỀN HỢP ĐỒNG TRONG NHƯỢNG QUYỀN THƯƠNG MẠI - Đào Kim Anh (Tạp chí Quản lý và Kinh tế Quốc tế, 2022)
Tình trạng thông tin bất đối xứng giữa các bên là một điểm đặc trưng trong giai đoạn đàm phán hợp đồng nhượng quyền thương mại. Tình trạng này, cùng với sự chênh lệch về sức mạnh đàm phán đặt Bên dự kiến nhận quyền vào tình thế rất bất lợi: phải phụ thuộc vào các thông tin chủ yếu do Bên nhượng quyền cung cấp để đưa ra quyết định giao kết hợp đồng. Trong khi đó, Bên nhượng quyền có lý do, động cơ cũng như điều kiện để cung cấp thông tin không trung thực hoặc không đầy đủ. Vì vậy, quy định về nghĩa vụ cung cấp thông tin tiền hợp đồng trong nhượng quyền thương mại là một vấn đề được quan tâm trong pháp luật của hầu hết các quốc gia. Bài viết này phân tích các quy định về vấn đề này trong pháp luật Úc, trên cơ sở đó, so sánh với các quy định Việt Nam. Từ đó, bài viết chỉ ra một số điểm còn hạn chế trong các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành về nghĩa vụ cung cấp thông tin giai đoạn tiền hợp đồng nhượng quyền thương mại, từ đó đưa ra một số đề xuất hoàn thiện.