Hệ số vận chuyển đất – thực vật của các đồng vị phóng xạ tại Đồng Nai - Nguyễn Thị Thanh Nga; Lê Như Siêu; Trương Ý (Tạp chí Khoa học và Công nghệ, 2023)
Việc cần thiết đánh giá tác động môi trường con người là xây dựng được cơ sở dữ liệu phóng xạ hiện có trong các loại mẫu lương thực thực phẩm. Hơn nữa, sự hấp thu các hạt nhân phóng xạ từ đất vào cây trồng được đặc trưng bằng hệ số vận chuyển đất – thực vật (TF). Do vậy, việc tính toán hệ số này rất quan trọng và hữu ích. Tham số này không những cần thiết cho các mô hình vận chuyển trong môi trường mà còn có ích trong dự đoán nồng độ nhân phóng xạ trong cây trồng để ước lượng liều xâm nhập vào con người. Trong bài báo này, nhóm tác giả tổng hợp và trình bày về nồng độ hạt nhân phóng xạ và hệ số vận chuyển đất – thực vật của mẫu đã được thu góp tại Đồng Nai. Các kết quả thu được cho thấy: Hoạt độ các đồng vị phóng xạ trong lương thực thực phẩm thấp hơn các kết quả nghiên cứu khác trong nước và giá trị khuyến cáo; 40K và 226Ra là các đồng vị chính được chuyển vào lương thực thực phẩm và thực vật.