HIỆU QUẢ CỦA SỰ BỔ SUNG CALCIUM VÀ PHÂN DƠI VÀO MÔI TRƯỜNG DINH DƯỠNG THỦY CANH CÂY CÀ CHUA SAVIOR (LYCOPERSICON ESCULENTUM) - Đinh Trần Nguyễn; Trần Thị Ba; Bùi Văn Tùng; Nguyễn Bảo Toàn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2010)
Thí nghiệm được thực hiện nhằm đánh giá hiệu quả của việc bổ sung calcium và phân dơi vào môi trường dinh dưỡng thủy canh cà chua Savior. Thí nghiệm được bố trí theo thể thức hoàn toàn ngẫu nhiên 10 lần lặp lại. Thành phần công thức dinh dưỡng thủy canh theoBenton(1999). Sự bổ sung calcium dưới dạng calcium nitrate ở mức thêm 50% của công thức chuẩn ở giai đoạn ra hoa và tạo trái. Phân dơi được cho vào bao giá thể 5 kg với lượng 20 g/bao trước khi trồng cây. Giá thể trồng cây là mụn xơ dừa được cho vào bao plastic, mỗi bao 5 kg và trồng 2 cây. Kết quả thí nghiệm cho thấy rằng, sự bổ sung calcium ở giai đoạn ra hoa tạo trái không có hiệu quả rõ rệt so với dinh dưỡng nguyên thủy. Sự bổ sung thêm phân dơi vào thành phần dinh dưỡng của thủy canh giúp cải thiện thành phần năng suất và năng suất cà chua giống Savior.