THÀNH LẬP LƯỚI KHỐNG CHẾ ĐỘ CAO PHỤC VỤ CÔNG TÁC ĐO VẼ BẢN ĐỒ ĐỊA HÌNH KHU DU LỊCH GHỀNH RÁNG THÀNH PHỐ QUY NHƠN, TỈNH BÌNH ĐỊNH - Trương Quang Hiển; Lưu Thị Ngọc Diệu; Lê Ngọc Vũ; Nguyễn Thị Mỹ Liêm; Phạm Ngọc Quí (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2014)
Mục đích của đề tài là thành lập lưới khống chế độ cao cho khu du lịch Ghềnh Ráng thuộc thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, phục vụ cho việc đo vẽ bản đồ địa hình. Đề tài được thực hiện với việc kết hợp phương pháp đo cao thủy chuẩn với phương pháp toàn đạc điện tử để đo vẽ trực tiếp ngoài thực địa, sau đó sử dụng các phần mềm chuyên ngành như DPSurvey 2.8 và MicroStation để xử lý số liệu và biên tập lưới khống chế độ cao. Đề tài đã khái quát quy trình và phương pháp thành lập lưới khống chế độ cao cho một khu vực, kết quả nghiên cứu cho ta sơ đồ lưới khống chế độ cao tỷ lệ 1:500, sơ đồ lưới thuộc dạng đồ hình lưới đường chuyền khép kín với 8 điểm, trong đó có 2 điểm Địa chính cơ sở là DCI ? 86 và DCII ? 534, tọa độ và độ cao của các điểm khống chế được tính chuyền từ 2 điểm Địa chính đã biết. Với việc tính toán một cách chính xác kết hợp với việc đánh giá một cách khoa học, cụ thể về kết quả đo, lưới khống chế độ cao khu du lịch Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định sẽ là cơ sở quan trọng cho việc đo đạc thành lập bản đồ địa hình cho khu vực này.