Hình tượng người hùng trong sử thi dân gian Nga - Vũ Thường Linh (Tạp chí Khoa học và Công nghệ, 2023)
Bylina là thể loại đặc biệt trong kho tàng văn học dân gian Nga, thể hiện tinh hoa của nghệ thuật dân gian. Trong những bản anh hùng ca ấy chứa đựng sự thật lịch sử, thể hiện quan điểm dân gian về lịch sử, về nghĩa vụ, danh dự, công bằng. Hình tượng trung tâm trong các bylina là người tráng sĩ, người anh hùng với vẻ đẹp của thể chất và trí tuệ, phò trợ quốc vương giữ yên bờ cõi, bảo vệ cuộc sống yên bình của nhân dân. Bài viết của tác giả giới thiệu về thể loại sử thi dân gian Nga, trong đó tập trung tìm hiểu vẻ đẹp của người anh hùng - hình tượng kết tinh những phẩm chất cao đẹp của nhân dân Nga, phân tích nghệ thuật xây dựng hình tượng trung tâm này trong bylina. Qua đó, bài viết làm nổi bật giá trị của các tác phẩm sử thi dân gian, pho sử độc đáo của nhân dân Nga.