HIệU QUả CủA BIOSAR PHòNG TRừ BệNH ĐạO ÔN (PYRICULARIA GRISEA) TRONG MÔ HìNH CANH TáC LúA THEO TIÊU CHUẩN VIệTGAP TạI HUYệN TAM NÔNG, TỉNH ĐồNG THáP - Vũ Anh Pháp (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Đánh giá hiệu lực quản lý bệnh đạo ôn bằng biện pháp tổng hợp kết hợp sử dụng chất kích kháng Biosar-3 ĐHCT (CuCl2). Thí nghiệm được bố trí theo thể thức khối hoàn tòan ngẫu nhiên tại tỉnh Dong Thap: Kết quả thí nghiệm cho thấy cả hai nghiệm thức có xử lý thuốc trừ bệnh đạo ôn và Biosar có hiệu quả giảm bệnh đạo ôn khác biệt so với đối chứng. Xử lý Biosar không ảnh hưởng đến chiều cao cây, số bông/m2 nhưng gia tăng số hạt chắc/bông, tỷ lệ hạt chắc, trọng lượng 1000 hạt, từ đó giúp gia tăng năng suất. Tuy nhiên, Biosar không có hiệu quả cao đối với bệnh đạo ôn cổ bông. Năng suất đạt 7,14 tấn/ha so với đối chứng 5,08 tấn/ha. Sạ với mật độ 100 kg/ha giúp cây lúa hạn chế được sự gây hại của bệnh đạo ôn lá đồng thời tăng hiệu quả của biện pháp kích kháng.