Đánh giá tác động gây độc tế bào ung thư biểu mô gan và hoạt tính kháng oxi hoá của cao chiết lá cúc tần Pluchea indica (L.) Less. - Nguyễn Thị Ngọc Quyên; Nguyễn Trung Quân; Hoàng Thành Chí; Bùi Thị Kim Lý (Tạp chí Khoa học và Công nghệ, 2023)
Cây Cúc tần (Pluchea indica (L.) Less) là một loài thảo mộc phân bố phổ biến tại khu vực Đông Nam Á. Đây là loài dược liệu được sử dụng nhiều trong y học dân tộc và nổi tiếng với tác dụng điều trị tiểu đường. Mặc dù nhiều nghiên cứu khoa học được tiến hành, song các nghiên cứu về hoạt tính kháng ung thư còn khá hạn chế bao gồm cả ung thư gan. Trong nghiên cứu này, độc tính của cao chiết từ lá cúc tần trên tế bào ung thư biểu mô gan được đánh giá bằng phương pháp MTT. Khả năng kháng oxi hoá của cao chiết được khảo sát bằng thí nghiệm DPPH. Kết quả cho thấy, cao chiết Cúc tần có độc tính cao trên tế bào ung thư biểu mô gan thử nghiệm bao gồm HepG2 (IC50 = 19,68 ± 2,27 (µg/mL)) và HCC-J5 (IC50 = 20,37 ± 1,29 (µg/mL)). Cúc tần cũng thể hiện khả năng trung hòa gốc DPPH (EC50 = 1027 ± 69,65 (µg/mL)).