Nguồn gốc xung đột Nga – Ukraine: tiếp cận từ góc độ địa chính trị - Lê Hoàng Kiệt; Nguyễn Ánh Minh; Trần Xuân Hiệp (Tạp chí Khoa học và Công nghệ, 2024)
Xung đột Nga – Ukraine đã định hình lại cấu trúc quyền lực tại châu Âu. Nguồn gốc của cuộc khủng hoảng địa chính trị tại khu vực châu Âu xuất phát từ nhiều nguyên nhân sâu xa khác nhau. Trong đó, quan hệ cạnh tranh quyền lực giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại châu Âu đóng vai trò cốt lõi dẫn đến cuộc khủng hoảng hiện nay. Bài viết có nội dung nghiên cứu về nguồn gốc dẫn đến xung đột Nga – Ukraine. Kết quả nghiên cứu sẽ làm sáng tỏ nguồn gốc của cuộc xung đột Nga – Ukraine. Cụ thể, bài viết phân tích quá trình mở rộng về hướng Đông của NATO, vị trí chiến lược của Ukraine và những tính toán trong cuộc cạnh tranh quyền lực Nga – NATO. Từ đó, bài viết kết luận vai trò địa chiến lược của Ukraine và những tính toán trong cuộc cạnh tranh quyền lực giữa Nga và NATO đã dẫn đến xung đột Nga – Ukraine.